CĂNG DÂY VỢT TENNIS BAO NHIÊU CÂN LÀ ĐỦ?

CĂNG DÂY VỢT TENNIS BAO NHIÊU CÂN LÀ ĐỦ?

Trong bộ môn quần vợt, việc căng dây vợt tennis chính xác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tập luyện và thi đấu. Mỗi người có một độ căng dây vợt tennis ưa thích và nhiều người thường không rành về vấn đề này và để người đan dây tự chọn số cân cho mình.

Căng dây vợt tennis bao nhiêu cân là đủ? là câu hỏi mà khá nhiều người yêu thích tennis đặt ra. Và để giải đáp thắc mắc đó, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Vậy độ căng dây vợt tennis là gì?

Độ Căng Dây Tennis (Tension) – Yếu Tố Quan Trọng Cần Quan Tâm Khi Chọn Dây Cước Tennis

Độ căng dây hay string tension được đo bằng đơn vị kg hoặc pound. Độ căng dây có ảnh hưởng khá nhiều tới một cú đánh tennis.

Nếu độ căng dây thấp hơn sẽ cho phép bóng chìm vào bề mặt dây và quay trở lại với lực lớn hơn. Nói cách khác, đường bóng sẽ sâu, dài hơn, đồng thời mang tới sự thoải mái, giảm chấn thương cho người chơi và giúp họ có thêm cảm giác bóng.

Còn ngược lại, độ căng dây lớn sẽ làm phẳng bóng, giảm năng lượng và sức mạnh của trái bóng. Việc căng dây cao cân này sẽ mang lại khả năng kiểm soát và khả năng tạo xoáy cho trái bóng. Tuy nhiên, căng dây cao cân cũng có thể khiến người chơi dễ bị chấn thương hơn.

Thông thường, vợt tennis sẽ được căng dây lại tại các cửa hàng, trung tâm căng cước trước khi tới tay người dùng. Và khi căng dây sẽ có một mức cân cụ thể, bạn có thể yêu cầu tăng, giảm tùy ý muốn.

Trước khi lên dây, chuyên viên căng cước sẽ cài đặt mức cân mà bạn yêu cầu, sau đó máy căng dây sẽ hoạt động cho đến khi dây được kéo căng chạm tới mức cân đã được cài sẵn.

Trọng lượng căng dây vợt tennis bạn nên chọn

Tất cả các cây vợt thương mại trên thị trường (trừ những cây vợt Prostock) đều có in mức cân khuyến nghị trên thân vợt. Những mức cân này nhằm giúp người chơi dễ tìm được mức cân phù hợp, vừa để đảm bảo người chơi không căng cân quá cao vượt khả năng chịu đựng của khung vợt. Việc căng cân quá giới hạn có thể làm biến dạng khung thậm chí là gãy nứt.

Đứng trên góc độ vật lý, trọng lượng căng dây sẽ ảnh hưởng đến 2 yếu tố đó là Dwell Time (Thời gian bóng dừng trên mặt vợt) và Coefficient of Restitution (Hệ số đàn hồi mặt vợt- hệ số càng cao tức là độ đàn hồi càng lớn).

2 yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác bóng của người chơi, cụ thể là về khả năng kiểm soát, lực đánh, và cả lực dội lại cơ thể. Nhưng trong tennis tất cả các thông số đo đạt dựa trên khoa học không phải là điều tốt nhất để người chơi dựa vào, mà trên hết đó chính là cảm nhận cá nhân. Bản thân người chơi tự cảm nhận mới phản ánh được kết quả chính xác nhất.

Sự liên quan giữa hệ số đàn hồi và mức cân căng không theo tỉ lệ thuận, chúng sẽ thay đổi rất nhiều. Đặc biệt khi áp dụng vào nhiều kích cỡ mặt vợt khác nhau, cho nên sẽ có trường hợp người chơi sử dụng mức cân lên đến 30kg và cũng có người chỉ dùng có 18kg.

Thông thường mỗi hãng vợt sẽ đều đưa ra phạm vi căng dây khuyến cáo cho người dùng. Nếu chưa có kinh nghiệm đi căng dây vợt tennis. Hãy nhìn vào thông số “Recommended Tension” hoặc “String Tension” để xem phạm vi căng dây mà nhà sản xuất khuyến cáo là bao nhiêu.

Ví dụ trên vợt khuyến cáo mức căng dây là 23 – 27kg, bạn có thể chọn từ 23kg – 27kg nhưng tốt nhất thì nên chọn mức ở giữa, tức là khoảng 25kg. Và sau một thời gian tập luyện, bạn có thể tự cảm nhận và đánh giá được rằng mình cần căng dây ở mức nào thì phù hợp. Nếu bạn cảm thấy bóng quá yếu, bạn có thể giảm số kg xuống, còn nếu bạn thấy bóng bay lung tung, không kiểm soát được thì có thể tăng số kg lên.

Tác động của độ căng dây vợt tennis đến kỹ thuật

Dây chùn hoặc căng sẽ có tác động khác nhau đến vợt tennis và cú đánh của bạn.

 • Dây càng chùn thì sức mạnh (power) càng nhiều. Dây chùn khiến mặt tiếp xúc bóng mềm hơn, tạo lực bắn lại bóng cao và xa hơn (với cùng một lực cơ thể tác động).
 • Dây càng căng thì độ kiểm soát (control) càng tốt. Mặt tiếp xúc lúc này cứng hơn, khiến bóng không còn được “trợ lực” thêm nữa và bóng sẽ đi đúng hơn với ý định của tay vợt.

Ngoài ra, yếu tố độ xoáy (spin) được rất nhiều tay vợt quan tâm và muốn biết liệu độ căng có ảnh hưởng đến độ xoáy hay không. Đến nay, các thí nghiệm khoa học chưa cho kết luận chính xác về mối liên hệ này. Trong nhiều thí nghiệm, một cây vợt dây chùn cho độ xoáy tương tự như một cây vợt dây căng. Tuy nhiên, nhiều tay vợt lại feedback cảm giác rằng vợt tennis dây căng cho độ xoáy tốt hơn.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi, các bạn đã tìm được mức cân phù hợp cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

HỘ KINH DOANH HOÀNG TỬ SPORT

VỚI GẦN 30 NĂM CHUYÊN PHÂN PHỐI SỈ, LẺ HÀNG THỂ THAO CHÍNH HÃNG
TRÊN TOÀN QUỐC.

Địa chỉ: Số 65, Phố Hàm Long – Phường Hàng Bài – Quận Hoàn Kiếm – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Mã số hộ kinh doanh: 8846940698-001 - Đăng ký ngày 26/09/2023 - Tại sở kế hoạch Hà Nội

Số điện thoại:0987.25.62.29 - 0243.943.1246

Email: hoangtusport@gmail.com

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Mỗi tháng chúng tôi đều có những đợt giảm giá dịch vụ và sản phẩm nhằm chi ân khách hàng. Để có thể cập nhật kịp thời những đợt giảm giá này, vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây.

  Copyrights © 2023 by Hoangtusport. Thiết kế và phát triển bởi HTH

  Chính sách bảo mật | Điều khoản sử dụng | Câu hỏi thường gặp

  1
  Bạn cần hỗ trợ?